Oolong - còn gọi là Ô Long, là một giống trà có hương vị đặc trưng và là sản phẩm nổi tiếng của người Trung Quốc. Thời xưa, trà Ô Long đã đi vào các nghi lễ long trọng và trở thành một thứ cống phẩm cho vua chúa.
Trà Oolong đã xuất hiện cách đây khoảng 400 năm tại tỉnh Phúc Kiến – Trung Quốc và thời nhà Minh. Đặc tính của trà Oolong là không sử dụng bất kì hương hay phụ gia nào trong quá trình chế biến, mà đó là mùi hương đặc trưng sẵn có của trà Oolong. Để có được thành phẩm trà Oolong thì từ nguyên liệu tươi thu hái về phải mất hơn 30 tiếng qua nhiều công đoạn khác nhau như: làm héo, quay thơm, diệt men, định hình và cuối cùng là đóng gói tạo ra nhiều chủng loại trà Oolong theo thị hiếu người tiêu dùng. Nhìn chung sản phẩm Oolong đều có hình thể màu xanh đen, bóng, hình cầu. Riêng Nhân sâm Ô Long có thêm một chút cây Đinh Lăng (thay thế Nhân Sâm) để bất kỳ ai cũng có thể sử dụng được.
1. Xuất xứ: trồng và chế biến tại An Khê – Phúc Kiến – Trung Quốc
2. Loại trà: trà đỏ qua chế biến
3. Chế biến: Làm héo -> Làm xanh -> Sao thanh -> Vò sấy -> Sơ chế -> Tinh chế -> Trà thành phẩm
Lá chè làm héo được 2 - 3 giờ, thì đưa đi lắc bằng thủ công (xoay sàng cho chè dập một phần) hoặc quay hương trong lồng tre, rồi đảo trộn rải đều lại hoặc cho chè héo sang sàng ở thùng quay kiểu lưới. Sau đó trả lại sàng héo, tiếp tục làm héo. Kết thúc quá trình làm héo và lên men kết hợp, tổng thời gian của quá trình này không ít hơn 12 giờ. Sau đó đưa chè đi diệt men.
Diệt men giống như trong sản xuất trà vàng.
Vò chè mục đích và yêu cầu giống như trong sản xuất trà vàng, nhưng không vò nóng. Vò chè quấn trrong vải – bó quả - cho thành viên chè tròn đặc biệt không có ở các loại trà xanh khác.
Từ sấy sơ bộ đến kết thúc giai đoạn ủ nóng cuối cùng, thực chất là quá trình chế biến nhiệt phối hợp với làm khô chè từng đợt. Nhờ quá trình này mà tăng cường mầu nước của trà, chuyển hoá vị trà và nhất là làm tăng hương thơm đặc trưng của trà ô long.
4. Màu sắc và hương vị: Hương mùi hoa tươi rất thơm và bền, vị nồng hậu, nước xanh hoặc xanh vàng, bã xanh
5. Công dụng:- Trà Ô long có tác dụng như trà xanh: giúp phòng chống ung thư, tim mạch, viêm khớp sâu răng.
- Trà Ô long giúp giảm hẳn nguy cơ xơ cứng động mạch, tiểu đường, nhất là béo phì.
- Trà Ô long làm chậm quá trình lão hoá da, ngăn ngừa sự hình thành của tàn nhang và những nếp nhăn.
6. Cách pha trà:- Bước 1: Chuẩn bị trà và trà cụ
- Bước 2: Tráng ấm chén với nước sôi để tiệt trùng đồng thời tráng tình trạng giảm nhiệt độ nước khi pha.
- Bước 3: Cho trà vào ấm, số lượng tùy theo khẩu vị, thông thường là 5g/500ml nước. Có những nơi sẽ cho lượng trà bằng 1/6 dung tích ấm.
- Bước 4: Đánh thức trà: rót một ít nước sôi ( chỉ ngập trà) rồi đổ ngay để trà không chát và loại bỏ những yếu tố làm ảnh hưởng đến hương vị. Hay nói cách khác là “ đánh thức lá trà”, giúp lá mở nhanh và thoát hương hiệu quả.
- Bước 5: Hãm trà: Đổ nước sôi vào ấm tuỳ theo lượng trà và số người uống và đậy nắp lại. Tiếp tục rót nước quanh ấm để hãm trà trong vòng 01-02 phút cho lần pha đầu tiên. Thời gian hãm trà tăng dần cho những lần pha tiếp theo ( trà Ô long có thể dùng đến nước thứ 05)
- Lưu ý: Nên dùng nước lọc tinh khiết hoặc nước giếng có hàm lượng ion kim loại nặng thấp nhất để pha trà. Chloroform trong nước máy hay các vi lượng trong nước khoáng sẽ làm trà mất hương vị.
- Bước 6: Rót trà ra chuyên, có thể dùng một phễu lọc để giữ lại xác trà, giúp chén trà được thuần khiết.
- Lưu ý: Sau mỗi lần pha phải rót hết trong ấm rồi mới thêm nước mới. Không nên hãm trà quá lâu sẽ làm giảm hương vị trà.
- Bước 7: Rót trà ra chén để thưởng thức
Comments[ 0 ]
Post a Comment