+ 250g đậu nành (đậu tương)
+ Nước
+ 4 thìa canh dấm
+ Từ ½ đến 1 thìa canh muối
+ Dụng cụ: Khuôn làm đậu, vật nặng để ép đậu, khăn xô
Cách làm:- Đậu nành ngâm trong nước ấm hoặc nước lã trong 6-8 tiếng, lượng nước và lượng đậu theo tỉ lệ 3:1 vì khi ngâm, đậu sẽ nở to. Sau khi ngâm xong dùng tay bóp nhẹ cho đậu vỡ đôi, tách vỏ, xả lại với nước.
- Chuẩn bị nước chua: Hòa tan muối, dấm và một ít nước lạnh trong một chiếc bát.
- Lấy một ít đậu và đổ thêm nước vào máy xay sinh tố, xay từng phần một cho đến hết nếu máy xay công suất thấp. Đậu xay càng mịn thì thành phẩm thu được càng nhiều.
- Trong 1 âu trải khăn xô, đổ hỗn hợp sữa đậu lọc cho đến khi hết nước cốt (dùng tay túm 4 góc của khăn, vặn chặt cho sữa chảy ra).
- Sau đó, cho phần bã đậu vào trong âu khác có nước, bóp nhẹ để lấy được hết tinh chất của đậu.
- Toàn bộ sữa đậu đã lọc cho vào một nồi dầy, đun sôi nhẹ hỗn hợp ở lửa trung bình. Trong quá trình đun sữa, thỉng thoảng khuấy nhẹ, không được để sữa bén nồi hoặc lửa to quá làm sữa trào.
- Từ từ rót từng phần nước chua vào, vừa rót vừa khuấy đều (nhẹ tay) khi thấy hỗn hợp sữa bắt đầu có hiện tượng kết tủa, nổi trên bề mặt sữa như gạch cua là được. Đây chính là phần đậu phụ thu được.
Đậy vung để khoảng 30 phút.
- Dùng muôi thủng vớt đậu phụ ra khuôn làm đậu hoặc rổ đã trải khăn xô, gấp khăn lại để dồn đậu vào một khối. Đậu phụ sau khi nấu cần có vật nặng nén để đậu kết đông với nhau. Thời gian nén khoảng 20 - 30 phút.
Khi nén xong thì cho khăn xô chứa đậu phụ vào một âu nước lạnh để lấy đậu phụ ra. Đậu phụ có thể bảo quản trong trong tủ lạnh, thay nước hằng ngày thì để 1 tuần ăn vẫn ngon.
Comments[ 0 ]
Post a Comment