Cách chế biến món gỏi bông thiên lý chay
Nguyên liệu
- Bông thiên lý: 300g
- Thịt ba rọi chay: 100g
- Tôm chay: 100g
- Cà rốt: 50g
- Rau húng lủi: 50g
- Bánh phồng tôm: 1 gói
- Thơm: 1/4 trái
- Hành boaro: 1 cây
- Ớt sừng: 2 trái
- Củ kiệu ngâm chua băm: 2M
- Đậu phộng: 50g
- Tắc trái: 300g
- Nước dừa: 1 chén
- Muối, tiêu, đường
- Giấm gạo lên men
- Nước tương (hoặc nước tương )
- Bột ngọt
Cách chế biến
1. Sơ chế
- Thịt chay, tôm chay trụng sơ trong 1 lít nước sôi có thêm 1m muối, 1/2m bột ngọt AJI-NO-MOTO® vớt ra để ráo, cắt lát dày 5mm.
- Tắc vắt lấy nước, bỏ hạt. Cà rốt cắt sợi răng cưa. Rau húng lủi rửa sạch, để ráo. Thơm băm nhỏ, vắt lấy nước. Đậu phộng rang vàng, giã dập. Bánh phồng tôm chiên vàng. Hành boaro cắt nhỏ, phi vàng. Ớt sừng 1 trái cắt sợi, 1 trái băm nhỏ.
- Bông thiên lý rửa sạch, chần qua nước sôi có ít muối, vớt ra ngâm vào nước đá rồi trộn với dầu phi hành boaro.
- Pha 1M giấm gạo lên men LISA với 1M đường và 2M nước lọc, cho cà rốt vào ngâm 30 phút, vớt ra để ráo.
2. Trộn gỏi
- Pha nước trộn gỏi: khuấy tan 80g đường, 1,5m muối, 1,5m bột ngọt AJI-NO-MOTO®, với 100g nước tắc, ớt băm và củ kiệu băm. Cho bông lý, cà rốt, ớt cắt sợi, hành boaro phi, tôm chay và thịt chay vào trộn đều.
- Nấu nước mắm chay: đun sôi 1 chén nước dừa, nêm 1/3m muối, 1/2m bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 4M nước thơm và 1M nước tương LISA, để nguội.
3. Cách dùng
- Xếp gỏi bông thiên lý ra dĩa, rắc đậu phộng và rau húng lủi lên trên, khi ăn trộn đều, ăn kèm bánh phồng tôm và chấm nước mắm chay.
Mách nhỏ
- Sau khi chần bông thiên lý, trộn với dầu phi hành boaro giúp rau thơm và bông đẹp hơn.Khi pha nước chấm có sử dụng nước dừa, nước thơm nên nấu sôi sẽ dễ bảo quản hơn.
Xem video clip cách chế biến món " Gỏi bông thiên lý chay"
Comments[ 0 ]
Post a Comment